การรักษาสิวรับรองโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังกว่า 20 ปี

รักษาสิวที่ถูกวิธี และ ได้มาตรฐาน

ส่วนการกดสิวและสิวจะหายเป็นความเชื่อที่ผิดๆ

สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณ

ใบหน้า ลำคอ หน้าอก 

ลักษณะและอาการที่ปรากฏขึ้นอยู่กับประเภทของสิวแต่ละชนิดและความรุนแรงของการอักเสบ

วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าคุณเป็นสิวแบบไหน ชนิดไหนกันครับ

สิวชนิดที่ 1 สิวอุดตันหัวเปิด หรือ สิวหัวดำ คือ สิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากไขมัน แบคทีเรีย และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วสะสมอยู่ในรูขุมขน โดยมีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีดำขึ้นบนบริเวณใบหน้า และผิวหหนังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

สิวชนิดที่ 2 สิวอุดตันหัวปิด หรือ สิวหัวขาว สิวประเภทนี้จะไม่มีหัวให้เรากดออก แล้วถ้าเรายิ่งไปกดไปบีบไขมันที่ไม่มีทางออกจะทะลักกลับไปในผิว ทำให้เนื้อเยื่อเสียหายได้ โดยจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.1-2 มิลลิเมตร มีสีเดียวกับผิวหนัง สิวชนิดนี้จะเกิดจากการอุดตันสะสมอยู่ในท่อเปิดของต่อมไขมันและรูขุมขน

สิวชนิดที่ 3 สิวอักเสบ (Papule) เกิดจากสิวหัวปิดหรือสิวหัวขาวที่ได้รับการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน บวมแดง อยู่บนผิวหนัง ถ้ามีการอักเสบรุนแรงจะกลายเป็นสิวหัวหนองและสิวอักเสบขนาดใหญ่

สิวชนิดที่ 4 สิวหัวหนอง (Pustule) เป็นตุ่มสิวอักเสบหัวหนอง ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่ให้เม็ดเลือดขาวเข้ามากำจัดเชื้อแบคทีเรียและสิ่งแปลกปลอมบนผิวหนัง คนที่มีสิวหนองมักมีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณสิวร่วมด้วย และมีโอกาสเป็นหลุมสิวได้เนื่องจากหนองสามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ในชั้นผิวหนังได้

สิวชนิดที่ 5 สิวผด เป็นเนื้องอกของต่อมเหงื่อ จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ จัดว่าเป็นผดที่อยู่บนผิวหน้า พวกนี้เวลาตากแดดร้อนๆ ตุ่มจะชัดเจนขึ้น มีลักษณะเเข็ง เพราะเป็นต่อมเหงื่อที่ไม่มีรูอยู่ใต้ผิวหนัง

ส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณรอบตา เพราะต่อมเหงื่อจะเยอะ เกิดจากเวลาที่เรามีเหงื่อออกแล้วออกไม่หมด จึงทําให้ต่อมเหงื่ออุดตันจึงเกิดสิวผด ลักษณะแข็งๆ เม็ดเล็กๆ นอกจากนี้อาจจะมีอาการใบหน้าเห่อแดงเมื่อเจอแสงแดด

สิวชนิดที่ 6 สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบที่มีความรุนแรงมาก มักมีลักษณะเป็นตุ่มบวมแดงขนาดใหญ่ เมื่อกดลงไปจะรู้สึกแข็ง และมีอาการเจ็บปวด เพราะเกิดจากการอักเสบภายใต้ผิว พบได้มากบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะจมูก คาง และหน้าผาก เป็นสิวที่รักษาให้หายได้ยากมาก

การรักษาสิวที่ผิดวิธี ได้แก่การกดสิว

การกดสิว หรือเจาะสิวเป็นวิธีรักษาสิวอีกวิธีหนึ่งที่มีทั้งผลดีและผลเสีย หากจำเป็นต้องบีบสิว หรือเอาหัวสิวออก ก็อาจเสี่ยงที่สิวจะไม่หายแถมยังทิ้งรอยแผล รอยดำคล้ำ ไม่เรียบไว้บนผิวหน้า


แต่ทางการแพทย์ไม่แนะนำให้กดสิว ทั้งการกดสิวเองโดยใช้มือหรือหมอทั่วไปกดสิวให้ เพราะจะทำให้เกิดรอยดำบนใบหน้าและถ้าเรากดสิวผิดวิธี หรือกดสิวบ่อยๆ อาจทำให้ใบหน้าช้ำเป็นรอย หรือเป็นแผลเป็นที่รักษาได้ยาก


การกดสิวไม่ใช่ทำให้สิวหายเร็วขึ้นซึ่งเป็นการเช้าใจผิดอย่างมาก แถมยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และการรักษาแผลหรือรอยดำเหล่านี้รักษายากและใช้เวลานาน


และหลังจากการกดสิวแล้วบนใบหน้าจะเกิดรอยดำ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นซื้อยามาทา กว่าจะหายก็ลำบาก


หากเป็นสิว แนะนำให้ให้ทายาที่ถูกกับชนิดของสิวแต่ละประเภท จนกว่าสิวจะหายหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังดีกว่า

ปัญหาส่วนใหญ่ที่คนไข้เจอ ก็คือ ไม่รู้จะรักษาแผลเป็สิวหลุมสิวด้วยวิธีไหนดี เพราะหลุมสิวมีหลายแบบ


 ถ้าดูตามลักษณะของแผลเป็น มีทั้งแบบขอบแผลเป็นเหลี่ยมๆและเป็นรูลึกๆเหมือนเข็มทิ่มลงไป


ซึ่งแต่ละชนิดก็ใช้วิธีรักษาที่แตกต่างกันทั้ง กรอผิว, แต้มน้ำยา, เข็มตัดยกหลุมสิว, ฉีดฟิลเลอร์ Fractional RF microneedle และ Fractional laser หรือบางทีก็ต้องใช้การรักษาร่วมกันหลายๆวิธี เลเซอร์ลบรอยแผลเป็นหลุมสิว Fractional CO2 (More-Xel) เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้รักษาแผลเป็นหลุมสิวที่ได้ผลค่อนข้างดี


แม้ว่าหลังทำจะมีสะเก็ดอยู่บนผิวไป 3-4 วัน แต่ถือว่ายอมรับได้ เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ การรักษาแผลเป็นทุกประเภททำได้ค่อนข้างยาก, ใช้เวลา ใช้เงิน และใช้ความอดทนค่อนข้างมาก ดีที่สุดคือ อย่าให้เกิดแผลเป็นจากสิว โดยควรจะรีบรักษาสิวอย่างถูกวิธีโดยเร็วที่สุด จะสามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้ อาจจะเหลือเพียงรอยดำสิว หรือแผลเป็นตื้นๆเท่านั้น

#คนไข้ของคลินิกผิวหนังมหานคร


รักษาด้วยวิธีการทานยา โดยไม่มีการกดสิว


รักษาแบบต่อเนื่อง เพียง 2 เดือน

รักษาสิวแบบหายขาดโดยไม่ต้องกังวล สิวไม่กลับมาอีก

สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา

จันทร์ ถึง ศุกร์    12.00 น. - 20.00 น.

เสาร์ ถึง อาทิตย์ 12.00 น. - 17.00 น.

#โทร : 088-521-8585

#Line : 1999MSC

#คลินิกผิวหนังมหานคร

ตรวจรักษาโรคผิวหนังทุกชนิด ผมร่วง สิว ฝ้า ภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก เล็บผิดปกติ ผิวหนังอักเสบ รอยแผลเป็น รังแค สะเก็ดเงิน ลมพิษเรื้อรัง

55555555.png
6666666666.jpg
66666666666ใหม่.jpg

0885218585

PHONE-FINAL.png

อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ สีลม ชั้น 3 ถนน สีลม แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 BTS สถานีศาลาแดง

©2020 by msc.clinic19@gmail.com. Proudly created with Wix.com