top of page
1111.jpg

ผื่นแพ้จากฝุ่นละออง

ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

อาจทำร้ายผิวพรรณของคุณ

อันตรายจากฝุ่นละออง มลพิษจากสิ่งแวดล้อม แสงแดด อาจทำร้ายผิวพรรณของคุณได้และช่วงนี้ประเทศไทย ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑลและอีกหลายจังหวัด ฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากนี้นอกจากจะทำให้มีปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผิวหนังด้วยเช่นกัน
การสัมผัสก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวหนัง เช่น

33333333333.jpg

ฝุ่น อาจทำให้แสบ คัน ผิวหนังเป็นผื่นได้

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมและมลภาวะต่าง ๆ ตลอดเวลา ดังนั้นฝุ่นละอองดังกล่าวจะส่งผลต่อผิวหนัง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สามารถจับตัวกับสารเคมีนำพาเข้าสู่ผิวหนัง มีผลทำร้ายเซลล์ผิวหนังโดยตรง และทำให้การทำงานของเซลล์ผิวหนังผิดปกติ ทั้งในด้านกลไกการป้องกันของผิวหนังจากสิ่งแวดล้อมและการซ่อมแซมผิวหนัง กระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบของเซลล์ผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นคัน แสบผิวหน้าได้


ผิวไหม้ ผิวดำ อาการแสบร้อน ผิวลอก

เกิดขึ้นกับบริเวณผิวหนังที่ถูกแสงแดดมาก อาจทำให้ผิวไหม้ แดง แสบ ลอก ได้ ผิวหนังจะแดงแสบ ลอกเป็นขุยๆ หากมีอาการแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้ผิวหนังคล้ำเสียได้


เกิดฝ้า เกิดกระ เกิดจุดด่างดำ และเกิดริ้วรอย

แสงแดดเป็นตัวการที่ทำร้ายผิวอันดับต้นๆ หากไม่ป้องกัน โดยใช้ครีมกันแดด อาจทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงริ้วรอยต่างๆได้ ควรเลี่ยงหลีกแสงแดดให้มากที่สุด


มะเร็งผิวหนัง

อันตรายที่น่ากลัวที่สุดจากแสงแดดคือ มะเร็งผิวหนัง หากผิวหนังของเราได้รับแสงแดดจัดมากเกินไปเป็นระยะเวลานาน รังสียูวี ก็สามารถทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

วิธีป้องกันฝุ่น

ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องฝุ่น

ทำความสะอาดผิวหน้าโดยการล้างหน้าวันละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ ไม่ควรขัดหน้าหรือถูแรง ๆ

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น ผิวแห้งระคายเคืองง่าย หรือผิวมัน

ควรเป็นสูตรที่ปราศจากน้ำหอมและไม่มีสารกันเสียพาราเบน

หรือใช้ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิว 

หากมีอาการผิดปกติทางผิวหนังอย่างชัดเจน เช่น แสบผิวมาก ผิวแดง มีผื่นขึ้น ควรรีบพบแพทย์

images (2).jpg

วิธีป้องกันจากแสงแดด

ทาโลชั่นหรือครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพราะเนื้อครีมจะซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีและจะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้


การทาโลชั่นบำรุงผิวที่ดีที่สุด คือ หลังอาบน้ำเสร็จ ขณะที่ผิวแห้งแล้วแบบหมาดๆ เพื่อให้เนื้อครีมได้ซึมซาบสู่ผิวได้ง่าย และคงความชุ่มชื่นได้ดีที่สุด และได้คุณค่าการบำรุงผิวที่ล้ำลึก


หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งหรือช่วงเวลาแสงแดดแรงจัด และ ห้ามโดนแสงแดดนาน 15 นาที เพราะ เสี่ยงรับรังสียูวีที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิว


สวมเสื้อผ้าปิดผิวให้มิดชิด  และควรเลือกเสื้อผ้าเนื้อหนาๆจะกันแดดได้มากกว่าเสื้อผ้าเนื้อบางๆ หรือใส่หมวกเพื่อป้องกันแสงกันแดด มากระทบต่อผิวหน้า

2.jpg

สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา

จันทร์ ถึง ศุกร์    12.00 น. - 20.00 น.

เสาร์ ถึง อาทิตย์ 12.00 น. - 17.00 น.

#โทร : 088-521-8585

#Line : 1999MSC

#คลินิกผิวหนังมหานคร

ตรวจรักษาโรคผิวหนังทุกชนิด ผมร่วง สิว ฝ้า ภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก เล็บผิดปกติ ผิวหนังอักเสบ รอยแผลเป็น รังแค สะเก็ดเงิน ลมพิษเรื้อรัง

55555555.png
6666666666.jpg
66666666666ใหม่.jpg
bottom of page