top of page
เซ็บเดิร์มกับสะเก็ดเงินแตกต่างกันยังไร.j
เซ็บเดิร์ม.jpg

ผื่นเซ็บเดิร์มคือผื่นผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในสังคมไทย และยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุหลักในการเกิดโรค โดยจะมีตัวกระตุ้นที่จะทำให้เกิดได้ เช่น อากาศในหน้าร้อน


โรคดังกล่าวจะมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป หากเกิดไม่รุนแรงจะมีลักษณะของผื่นขึ้นเพียงเล็กน้อยมีอาการคัน แต่ถ้าหากในระดับที่รุนแรงจะมีผื่นขึ้นในปริมาณมาก


เซ็บเดิร์ม เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดกับบริเวณที่มีความมัน เช่น กลางใบหน้า คิ้ว ข้างจมูก ซอกหู รูหู 


อาการเซ็บเดิร์ม

เซ็บเดิร์มจะมีลักษณะเป็นขุยลอกเป็นหย่อมๆ โดยทั่วไปจะไม่มีอาการคัน ยกเว้นเป็นมาก จะมีผื่นแดงขึ้นบริเวณกว้าง ขุยหนาขึ้น ดูคล้ายโรคสะเก็ดเงิน


โรคเซ็บเดิร์มเป็นโรคผิวหนังอักเสบที่ไม่ใช่โรคติดต่อ นั่นหมายความว่าหากมีการสัมผัสผิวหนังคนที่เป็นโรคเซ็บเดิร์ม ก็จะไม่สามารถติดต่อกันได้


โดยวิธีการป้องกันโรคดังกล่าวคือหลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เกิดเซ็บเดิร์ม เช่น หลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนจัด หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ควรพักผ่อนให้เพียงพอ

เซ็บเดิร์ม 1.jpg

โรคสะเก็ดเงินยังไม่พบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่คาดการณ์ว่าที่ทำให้เกิดการพัฒนาของโรคขึ้นได้อาจมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวในระบบภูมิคุ้มกันเกิดความผิดปกติ จึงได้ทำลายเซลล์ผิวหนังแทนสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย


ภาวะแทรกซ้อนของโรคสะเก็ดเงิน โรคสะเก็ดเงินสามารถเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้ป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อนโรคต่าง ๆ ได้เช่น โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โรคเกี่ยวกับหัวใจ หรือการติดเชื้อต่างๆ


อาการโรคสะเก็ดเงิน

1.มีผื่นหนาสีแดง ขอบชัดเจนคลุมด้วยขุยหนาขาวคล้ายสีเงินซึ่งสามารถขูดออกได้ง่าย

2.ผื่นอาจเกิดบนรอยแผลถลอกหรือรอยแผลผ่าตัด 

3.ผื่นผิวหนังมักเกิดที่ ศีรษะ ไรผม หลัง สะโพก ศอก เข่า หน้าแข้ง ข้อเท้า ฝ่ามือ ฝ่าเท้า  

4.เล็บ พบมีหลุม เล็บร่อน ปลายเล็บหนามีขุยใต้เล็บ

222.jpg

ความแตกต่างระหว่างโรคเซ็บเดิร์มกับโรคสะเก็ดเงิน


เซ็บเดิร์มจะเป็นขุยเล็กและไม่หนาเท่าสะเก็ดเงิน ขุยสีเหลืองหรือขาว มักเป็นที่ กลางใบหน้า คิ้ว ข้างจมูก ซอกหู รูหู


สะเก็ดเงินขุยจะหนา ลูบแล้วรู้สึกว่าสะเก็ดเงินจะนูนขึ้นมา สะเก็ดมักไม่เป็นที่หน้า และพบอาการบริเวณอื่นๆด้วย เช่น  ศอก เข่า เล็บ

การรักษา 2 โรคนี้ คล้ายๆ กัน แต่ เซ็บเดิร์ม (seborrheic dermatitis) จะมีโอกาสหายขาด ได้มากกว่า โรคสะเก็ดเงิน

การรักษาโรคเซ็บเดิร์ม

ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ถูกวิธี โดยโรคนี้รักษาได้ไม่ยาก และมีการใช้ยาทา ควบคู่ไปกับการปฏิบัติตนให้ถูกต้อง และควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางทุกชนิด นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงสภาวะความเครียดและควรพักผ่อนให้เพียงพอ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และดื่มน้ำเยอะๆ ทำร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีมาตรฐาน สำหรับคนที่เป็นเซ็บเดิร์มบริเวณศีรษะ ควรใช้แชมพูสระผมที่ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะ

การรักษาโรคเซ็บเดิร์ม ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เป็นโรคที่สามารถควบคุมอาการได้ เช่น การใช้ยาเพื่อควบคุมอาการ จนหาย


เมื่อเริ่มมีอาการเกิดขึ้นใหม่ ในกรณีที่เครียดหรือตกอยู่ในภาวะที่ไปกระตุ้นทำให้เกิดโรคขึ้นอีกครั้ง เมื่อรู้ตัวก็สามาถรรีบทายาเพื่อควบคุมอาการไม่ให้เกิดมากหรือลุกลามได้

การรักษาโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินไม่สามารถรักษาได้หายขาด แต่การรักษาทำได้เพียงบรรเทาอาการให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น ลดการอักเสบและผิวหนังที่ตกสะเก็ด ชะลอการเติบโตของเซลล์ผิวหนัง และขจัดผิวหนังที่เป็นแผ่นแข็ง ซึ่งการรักษาสามารถทำได้หลายวิธี ผู้ป่วยที่มีอาการเพียงน้อยถึงปานกลางอาจรักษาด้วยการใช้ยาทาภายนอก ส่วนในรายที่มีอาการปานกลางไปจนถึงรุนแรง แพทย์อาจรักษาด้วยการใช้ยารับประทาน ยาฉีดเข้าเส้น หรือการฉายแสงด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต การรักษาอาจใช้หลายวิธีควบคู่กันหรือเพียงวิธีเดียว เพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น นอกจากนี้ผู้ป่วยควรมีการดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร ระมัดระวังการรับประทานหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้โรคกำเริบขึ้นมาได้

การป้องกันโรคจึงยังไม่สามารถทำได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ทางที่ดีที่สุดในการป้องกันโรค คือ ต้องพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นของการเกิดโรค เช่น พยายามหลีกเลี่ยงความเครียดในชีวิตประจำวันให้มากที่สุด การรับประทานยาบางชนิดควรมีการปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยา

หากเกิดอาการผิดปกติบริเวณผิวหนังควรมีการพบแพทย์ ดูแลร่างกายไม่ให้ติดเชื้อ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่

135666.jpg
135665.jpg

สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา

จันทร์ ถึง ศุกร์    12.00 น. - 20.00 น.

เสาร์ ถึง อาทิตย์ 12.00 น. - 17.00 น.

#โทร : 088-521-8585

#Line : 1999MSC

#คลินิกผิวหนังมหานคร

ตรวจรักษาโรคผิวหนังทุกชนิด ผมร่วง สิว ฝ้า ภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก เล็บผิดปกติ ผิวหนังอักเสบ รอยแผลเป็น รังแค สะเก็ดเงิน ลมพิษเรื้อรัง

55555555.png
6666666666.jpg
66666666666ใหม่.jpg
bottom of page