top of page

อันตรายโรคผิวหนังที่มากับฝน

ส่งผลให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี

62011224_2283888648332225_22069315745391

โรคผิวหนังที่มากับฤดูฝน ด้วยสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง ส่งผลให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี ประกอบกับสภาพอากาศช่วงนี้ ย่อมสามารถติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ น้ำท่วมขังตามจุดต่าง ๆ ยังเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค

ปัญหาที่พบได้บ่อยในหน้าฝนได้แก่โรคผิวหนัง เนื่องจากกระแสน้ำจะพาสิ่งสกปรก สารเคมี รวมถึงเชื้อโรคต่างๆ ให้แพร่กระจายและปะปนอยู่ในน้ำที่ท่วมขัง

1.โรคน้ำกัดเท้าจากเชื้อรา อาการในระยะแรกๆ เกิดการระคายเคือง ผิวหนังจะแห้งๆ ย่นๆ เริ่มมีอาการคัน มีสีแดง บางครั้งเริ่มมีตุ่มน้ำบริเวณตรงซอกนิ้วเท้า หรือตรงซอกเท้า และเริ่มเป็นแผล ผิวหนังแห้ง ตกสะเก็ด บวม เจ็บและคัน หรือเกิดแบบรุนแรง ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบ บวมแดง ร้อน หรือเป็นหนอง

2.โรคเท้าเหม็น เป็นโรคของการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังชั้นนอก ทำให้มีเท้าลอกและมีกลิ่นเหม็นพบได้บ่อยในผู้ที่ใส่รองเท้าหุ้มส้นเป็นเวลา นาน ทำให้มีความอับชื้น อันเอื้อให้เกิดสภาวะเหมาะสมต่อการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

3.โรคฉี่หนู จะมีอาการไข้สูงฉับพลัน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะบริเวณน่องและโคนขาหรือปวดหลัง อาจมีอาการตาแดง มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง

55uu.jpg

4.โรคเกลื้อน อาการของโรคเกลื้อนจะเริ่มด้วยการมีรอยโรคเป็นจุด อาจมีขุย หรือเป็นแผ่นราบ รอยโรคนั้นจะไม่เจ็บและจะไม่ติดต่อไปยังบุคคลอื่น แต่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและมีอาการคันได้ ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเกลื้อน มีเหงื่อออกๆ มาก อยู่ในสถานที่ร้อนอบอ้าว มีผิวมันเป็นต้น

5.โรคผื่นภูมิแพ้ อาการสำคัญของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะสังเกตได้ว่า ผู้ป่วยมักจะมีผิวแห้ง มีอาการคันบนผิวหนังมาก ๆ ผื่นที่ขึ้นจะเป็นผื่นแดงหรือมีตุ่มแดงนูน ซึ่งหากเกาผื่นจะยิ่งลุกลามมากขึ้น

วิธีป้องกัน

1.ต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำท่วมขัง หากเลี่ยงไม่ได้ต้องล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทันทีหลังการสัมผัสน้ำสกปรกแล้วเช็ดเท้าโดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วให้แห้งอยู่เสมอ หากมีแผลถลอกบริเวณเท้าอาจต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อล้างด้วย

2.หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำท่วมขัง หรือหากจำเป็นต้องเดินย่ำน้ำด้วยเท้าเปล่า ควรรีบทำความสะอาดเท้าด้วยสบู่และเช็ดเท้าให้แห้งทันที

3. กำจัดหนูในบริเวณสถานที่อยู่อาศัย
หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่วางทิ้งไว้ค้างคืน โดยไม่มีภาชนะปกปิด
ทำความสะอาดร่างกายโดยเร็ว หากเดินลงไปในแหล่งน้ำที่สงสัยว่าอาจปนเปื้อนเชื้อ

hu.jpg

4.แนะนำให้ใช้ยาทาและยาฆ่าเชื้อราชนิดรับประทานภายใต้คำแนะนำของแพทย์
รักษาสุขอนามัย เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวควรจะซักและนำออกผึ่งแดดให้แห้งก่อนนำมาใช้
ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น เช่น เสื้อผ้า หรือ ผ้าเช็ดตัว
แนะนำให้อาบน้ำ ชำระร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เหงื่อไคลหมักหมม

5..ถ้ามีผื่นขึ้นแล้วมีอาการคันหรือดูแล้วว่าผื่นลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำว่าให้มาพบแพทย์ เพราะว่าจะต้องมาแยกโรคด้วย ว่าเป็นเรื่องของผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายเคือง จากที่ลุยน้ำ หรือว่าเป็นเรื่องการติดเชื้อรา หรือติดเชื้อแบคทีเรีย

สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา

จันทร์ ถึง ศุกร์    12.00 น. - 20.00 น.

เสาร์ ถึง อาทิตย์ 12.00 น. - 17.00 น.

#โทร : 088-521-8585

#Line : 1999MSC

#คลินิกผิวหนังมหานคร

ตรวจรักษาโรคผิวหนังทุกชนิด ผมร่วง สิว ฝ้า ภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก เล็บผิดปกติ ผิวหนังอักเสบ รอยแผลเป็น รังแค สะเก็ดเงิน ลมพิษเรื้อรัง

55555555.png
6666666666.jpg
66666666666ใหม่.jpg
bottom of page